fbpx

ใครกันแน่ที่ให้กำเนิดเสื้อฮาวาย

ดูเหมือนว่า เสื้อฮาวาย จะกลายเป็นเรื่องดราม่าไปซะแล้วนะครับ ก็เหล่าบันดาแฟนคลับทั้งไทย และเกาหลีนั้นต่างก็ออกมาเถียงกันอย่างจริงจังว่าใครเป็นคนใส่ก่อน แต่เอาเป็นว่าขอข้ามเรื่องดราม่านี้แล้วกันนะครับ เพราะจริงๆแล้วเสื้อ Hawaiian shirt นั้นมีกำเนิดมาก่อนสมัยสงครามโลกซะอีก แล้วที่สำคัญเสื้อฮาวายตัวแรกของโลกก็ดันไม่ใช่คน Hawaii เป็นคนสร้างขึ้นมาอีก โอโห้จะซับซ้อนกันไปไหน คือจริงๆแล้ว เสื้อชนิดนี้ถูกตัดขึ้นมาจากผ้า กิโมโน ซึ่งเป็นผ้าจากประเทศญี่ปุ่น และถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆจนกลายเป็นผ้าอย่างที่เห็นในปัจจุบัน แล้วเสื้อฮาวายเนี้ยก็ต้องมีกระเป๋าอยู่ทางฝั่งซ้ายมือด้วยนะครับถึงจะเรีบกว่า Hawaiian shirt แต่วันนี้มันไม่ใช่ประเด็นที่เราจะออกมาถกเถียงกันเรื่องนี้ จุดสำคัญของวันนี้ก็คือ ใครเป็นผู้สร้างเสื้อฮาวายเป็นคนแรกของโลก

กำเนิดเสื้อฮาวาย หรือ aloha shirt ที่คนทั่วไปยังไม่รู้

อโลฮา เชิร์ต ฮาวายเอี้ยน เชิร์ต หรือที่เราๆนั้นเรียกติดปากว่า “เสื้อฮาวาย” จริงๆแล้วมันมีต้นกำเนิดมาจากเกาะฮาวายนี่แหละ และยังเป็นเสื้อที่ได้รับความนิยมจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน เรียกว่าความนิยมนั้นไม่ลดลงเลยก็ว่าได้
จุดเด่นของเสื้อชนิดนี้ คือมีสีสันที่สะดุดตา ลวดลายที่มีความเป็นเอกลักษณ์ เน้นลายดอกไม้ ลายใบไม้ซะเป็นส่วนใหญ่ ลักษณะของเสื้อจะเป็นเสื้อแขนสั้น เป็นเสื้อเชิร์ตคอแบะ ที่สำคัญที่สุดคือของแท้จะต้องมีกระเป๋าอยู่ด้านซ้ายทุกตัว
ข้อดีของเสื้อ aloha คือสามารถใส่ได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง โดยเสื้อของผู้หญิงจะถูกดัดแปลงหรือตัดให้มีรูปทรงที่เข้ารูป และสั้นมากกว่าผู้ชาย

จากผ้ากิโมโน กลายเป็นเสื้อฮาวายยอดนิยมในปัจจุบัน

ในต้นเดือนมิถุนายนของปี 1935 เสื้อฮาวายตัวแรกได้วางจำหน่ายที่ร้าน มาซาชิญา โชนเทน ในเมืองโฮโนลูลู ซึ่งเป็นร้านของชาวญี่ปุ่นอพยพมาตั้งรกรากอยู่ที่เกาะ หลังจากเจ้าของร้านคนแรกได้เสียชีวิต ก็ได้ปรับเปลี่ยนชื่อร้านมาเป็น มาซาชิญา โชเทน โดยเป็นลูกชายของผู้ตายมาทำกิจการต่อ ได้นำผ้ากิโมโน มาตัดเสื้อฮาวายเป็นตัวแรกและได้ทำการวางขาย
หลังจากนั้นเสื้อฮาวายได้ก้าวกระโดด และพัฒนาตัวเองอย่างรวดเร็ว โดยมีพ่อค้าชาวจีนนำเสื้อฮาวายไปขายให้กับชาวต่างชาติ และต้องตะลึง โดยชาวต่างชาติได้เหมาะเสื้อจากพ่อค้าท่านนี้จนหมดร้าน
เสื้อฮาวายยังคงมีกระแสแรงอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนหนึ่งมาจากภาพที่ “เอลวิส เพรสลี่ย์” ใส่ขึ้นร้องเพลง และได้ติดปกอัลบั้มของเพลง Blue Hawaii ในปี 1961 จากนั้นมาเสื้อ aloha shirt หรือเสื้อฮาวายก็ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจนถึงประเทศไทย และได้รับความนิยมจากทั่วโลกในปัจจุบัน

ดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่