fbpx

เสื้อฮาวาย 2019 อดีตสู่ปัจจุบันของการพัฒนาผ้าและรูปแบบ

เสื้อฮาวาย billy’s original สีสันสดใส เนื้อผ้าใส่สบาย ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย และเป็นเสื้อที่ใส่ได้ทุกฤดูกาล เพราะประเทศของเราไม่ว่าจะเข้าสู่ฤดูอะไร ในช่วงกลางวันมักมีอากาศร้อน การใส่เสื้อผ้าที่ถ่ายเทความร้อนจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยให้คุณคลายร้อนได้ และวันนี้เราจะมาพูดถึงเสื้อฮาวาย เสื้อใส่สบายกันว่ามีความเป็นมาอย่างไร เพื่อให้คุณเข้าใจว่าทำไมจึงได้รับความนิยมอย่างมาก


เสื้อฮาวาย มีต้นกำเนิดในช่วงปี 1930 แต่ในปี 1935 ได้มีการผลิตและจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดยคนที่เริ่มต้นในการทำ คือ Mr. Kiochiro Miyamoto เจ้าของห้องเสื้อ Musa-Shiya the Shirtmaker โดยได้เริ่มตัดเสื้อแบบ tailor made เน้นใช้ผ้ากิโมโนที่มีสีสันสดใสเป็นหลัก แต่ว่ายังเพิ่มคัดติ้งแนวตะวันตกเพื่อทำให้คนใส่สบายตัวที่สุด แต่ว่ายอดขายก็ยังไม่ค่อยพุ่งเท่าไร ทางร้าน Watumull’s East India Store จึงจ้างดีไซเนอร์ให้มาออกแบบลวดลายบนผ้าไหม โดยผลิตออกมามากกว่า 15 แบบ และได้รับความนิยมจนมีร้านอื่นออกมาผลิตตาม


ในปี 1936 นักธุรกิจชื่อว่า Ellery Chun ร่วมกับบริษัท King-Smith Clothiers มีการจดทะเบียนขายเสื้อฮาวาย ในชื่อว่า Aloha Shirt จนกลายเป็นแบรนด์ที่ขายดีที่สุดในยุคนั้นเลย แม้จะมีรายย่อยเข้ามาตีตลาดบ้างแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ และเมื่อเวลาผ่านไปเสื้อฮาวายก็ได้รับการปรับเปลี่ยนให้เป็นเสื้อที่เข้ากับยุคสมัย และได้รับความนิยมบนเกาะฮาวายอย่างมาก จนมีการตั้งให้วันศุกร์เป็นวันใส่เสื้อฮาวาย เรียกว่า วัน Aloha Friday


เสื้อฮาวายได้รับความนิยมในอเมริกามากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่ปี 1953 -1970 เลยทีเดียว เหตุผลหนึ่งเดียวที่เสื้อฮาวายได้รับความนิยมมากมายในอเมริกา คือ การปรากฏตัวของเหล่าดาราภาพยนตร์ที่ใส่เสื้อฮาวายแล้วเล่นในฉากต่างๆ รวมทั้งเหล่าคนดังด้วย เช่น Montgomery Clift Elvis Presley Frank Sinatra, Bing Crosby เป็นต้น รวมถึงอดีตประธานาธิบดี อย่าง Dwight D. Eisenhower และ Harry S. Truman อีกด้วย
เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าการที่เสื้อชนิดนี้ได้รับความนิยมในอเมริกา มาจากกระแสดาราและคนดัง และยังแรงไม่ตก เพราะทุกคนได้รับรู้แล้วว่าเสื้อแบบนี้ใส่สบาย แถมยังมีให้เลือกเยอะด้วย และในแถบเอเชีย เสื้อนี้ก็ได้รับความนิยมมายาวนานจนถึงปัจจุบัน เพราะมีสภาพภูมิอากาศที่ใกล้เคียงกับฮาวายอย่างมาก และประเทศที่ทรงอิทธิพลที่สุดต่อวงการเสื้อฮาวาย คงหนีไม่พ้นญี่ปุ่นที่เป็นคนริเริ่มเสื้อชนิดนี้แน่นอน


ทั้งหมดนี้ คือ ประวัติของเสื้อฮาวาย 2019 ที่ทำให้คุณได้รู้ว่า เสื้อนี้มีประวัติความเป็นมายาวนานและไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย ก็ยังครองใจคนอยู่เสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *